Tiềm năng căn hộ dịch vụ tại thành phố công nghiệp

bat dong san dong nai

Theo chuyên gia địa ốc, hiện thị trường căn hộ gần khu công nghiệp lớn cho chuyên gia nước ngoài thuê mới đáp ứng 1% nhu cầu thị trường.

Đối thủ soán ngôi condotel

Condotel có mức lợi nhuận ổn định thường niên cho nhà đầu tư, dao động ở mức khá cao từ 8-12%. Tuy nhiên, bước sang năm 2017, các vướng mắc về pháp lý của phân khúc này như sở hữu 50 năm, không cấp sổ hồng khiến các nhà đầu tư e ngại và thị trường căn hộ khách sạn có dấu hiệu giao dịch chậm.

Theo Thạc sĩ Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia về thị trường bất động sản thuộc trường Đại học Ngân hàng nhận định, vài năm tới, rất có thể condotel sẽ phải nhường vị trí cho một dòng sản phẩm mới xuất hiện nhưng tiềm năng.

Đó là dòng căn hộ dịch vụ cho các chuyên gia nước ngoài thuê tại các thành phố công nghiệp lớn của Việt Nam như Biên Hòa, Bình Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Thạc sĩ Minh Hải cho biết, có 4 điểm khiến căn hộ dịch vụ tại các thành phố công nghiệp có thể trở thành dòng sản phẩm ăn nên làm ra tại thị trường trong thời gian tới.

Thứ nhất, nhu cầu và tiềm năng phân khúc này phát triển là rất lớn. Theo báo cáo của Savills, Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc.

topaz twin

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại mới có trên 600 người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, số còn lại phải trả từ 700-2.500 USD một tháng để thuê các căn hộ cao cấp trong dài hạn, trung bình từ 2-3 năm.

Lượng chuyên gia này tập trung chủ yếu ở các thành phố công nghiệp như: Biên Hòa (32%), Bình Dương (23%) Bắc Ninh (18%), Thái Nguyên (12%). Tuy nhiên, hiện tại căn hộ cho chuyên gia tại các thành phố này chỉ đáp ứng được 1% nhu cầu, 99% chuyên gia còn lại phải di chuyển hàng chục km về TP HCM hoặc Hà Nội sống.

Thứ hai, phân khúc này sở hữu mức lợi nhuận cao hơn với condotel. Theo khảo sát thực tế, căn hộ dịch vụ một phòng ngủ tại các thành phố Biên Hoà, Dĩ An, Bắc Ninh có mức giá đầu tư khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng, có thể cho thuê được ở mức 10-12 triệu đồng một tháng. Tỷ suất lợi nhuận dao động từ 10-12% một năm.

Thứ ba, nếu condotel chỉ có thể giao lại cho chủ đầu tư khai thác, căn hộ dịch vụ có thể sử dụng để ở hoặc cho thuê tùy ý. Đối tượng khách thuê của các căn hộ này chủ yếu là người nước ngoài. Họ thường ký hợp đồng dài hạn và thanh toán theo tiến độ 6 tháng 1 lần. Do đó, hoạt động khai thác ít tốn công sức.

Cuối cùng, về pháp lý, căn hộ cho thuê có sổ hồng và được sở hữu vĩnh viễn. Thường thì đa số các dự án căn hộ trên thị trường khoảng sau 1 năm sẽ có sổ hồng. Tuy nhiên, cá biệt một số dự án như Amber Court của Berjaya tại Biên Hoà đã cấp sổ hồng cho khách hàng 30 ngày sau khi bàn giao. Công trình Topaz Twins vừa công bố thuộc dự án này cũng cam kết sẽ bàn giao sổ hồng cho khách hàng trễ nhất ba tháng sau khi bàn giao.

Nhiều dự án căn hộ cho thuê

Tiềm năng và nhu cầu của thị trường rất lớn, gần đây hàng loạt các doanh nghiệp địa ốc đã đổ vốn vào phát triển dòng sản phẩm tiềm năng này.

Ở phía Bắc, đầu năm 2017, Ecopark mở bán hơn 1.000 căn hộ 5 sao Western Bay tại Hưng Yên. Trong tháng đầu tiên, toàn bộ số sản phẩm này đã tiêu thụ. 80% nhà đầu tư của dự án này là người Hà Nội cho các chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp Hưng Yên thuê.

Ở miền Nam, cuối tháng 11 tập đoàn Berjaya-D2D Việt Nam – tập đoàn đa quốc gia đến từ Malaysia giới thiệu ra thị trường hơn 700 căn hộ cao cấp tại dự án Topaz Twins có giá từ 1,3 tỷ một căn. Dự án này tọa lạc tại trung tâm thành phố Biên Hòa, trên cung đường sầm uất Võ Thị Sáu.

Topaz Twins sở hữu nhiều không gian xanh, thiết kế thông minh thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khoẻ. Đặc biệt, dự án hội tụ những tiện ích cao cấp đáp ứng được những tiêu chuẩn sống quốc tế của các chuyên gia nước ngoài như tổ hợp vườn treo và thác nước trong lòng dự án, hồ bơi tràn, aqua gym, trung tâm thương mại, sauna, khu vườn dành cho trẻ em và những tiện nghi khác.

Trước Topaz Twins, công ty Berjaya-D2D cũng thành công với dự án Amber Court ở Biên Hòa City Square. Hiện hơn một nửa khách thuê toà nhà này là người nước ngoài làm việc tại Biên Hoà, Đồng Nai.

Ngoài Berjaya-D2D, công ty thành viên của Tập đoàn TTC là Toàn Thịnh Phát chuẩn bị đổ tiền vào một dự án với hàng trăm căn hộ cao cấp cho chuyên gia nước ngoài thuê. Ngoài ra, Creed Group hợp tác với An Gia sẽ tung ra thị trường dự án có mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng gồm khu thương mại và gần 500 căn hộ.

Tuấn Nhu

vnexpress.net