Thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM ‘bắt sóng’ đô thị sáng tạo

Simcity quan 9

Sự tích hợp hạ tầng vào quy hoạch đô thị thông minh đang mở một hướng phát triển mới cho khu Đông TP. HCM trong tương lai gần. Rổ sản phẩm của thị trường bất động sản khu Đông thời gian qua không chỉ chứng kiến sự bùng nổ nguồn cung mà còn đang biến đổi các yếu tố nội tại theo xu hướng mới.

“Áo mới” cho khu Đông

Chính quyền TP. HCM đang thực hiện một loạt giải pháp mang tính đột phá nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông đô thị, đặc biệt tại khu vực cửa ngõ phía Đông. Đây là bước đi tạo tiền đề để thành phố triển khai hiệu quả đề án quy hoạch khu đô thị sáng tạo thành phố (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức), với diện tích hơn 21.000ha, dân số gần 1 triệu người trong tương lai.

Theo định hướng chiến lược phát triển đô thị chung, TP. HCM sẽ phát triển theo cả 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, nhưng xét trên bình diện chung, chính sách phát triển hạ tầng của TP. HCM đang đổ dồn vào khu vực phía Đông. Đến nay, khu Đông đang dẫn đầu thành phố về các công trình giao thông trọng điểm, chẳng hạn như: dự án mở rộng xa lộ Hà Nội, đại lộ Võ Văn Kiệt, hầm vượt sông Sài Gòn, đường vành đai 2, đại lộ Phạm Văn Đồng, cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, metro số 1, bến xe miền Đông mới, cầu qua đảo Kim Cương…

Mới đây, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề xây dựng Khu đô thị sáng tạo nhằm kết nối 3 quận khu Đông TP. HCM thành một hệ sinh thái, đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm lực của cộng đồng tri thức trẻ địa phương. Trong đó, quận 2 là trung tâm tài chính tương lai với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 9 sẽ phát triển khoa học công nghệ với trung tâm là Khu công nghệ cao, còn quận Thủ Đức là nơi tập trung nhiều trường Đại học chất lượng cao mà hạt nhân là Đại học Quốc gia TP. HCM. Khu đô thị sẽ có hơn một triệu dân, rộng khoảng 22.000 ha.

Tiến sĩ Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch hạ tầng giao thông đô thị, cho rằng việc đầu tư đồng bộ và có chiến lược vào hạ tầng là một bước đệm để định hình giá trị đô thị cho khu Đông.

nhadatonline

“Chính quyền cũng cần đưa ra các giải pháp quyết để bảo đảm sự đồng bộ trong công tác quy hoạch, cấp phép xây chung cư, cao ốc ở trung tâm để tránh gây thêm căng thẳng về kẹt xe và quá tải hạ tầng đô thị; cần có những giải pháp giãn dân bằng cách xây dựng các khu chung cư, cao ốc thương mại ở các khu cửa ngõ thành phố, đồng thời, từ đó sẽ tạo sự kết nối đồng bộ với hạ tầng giao thông đô thị”, ông nói.

Bất động sản “bắt sóng”

Phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sau khi triển khai ý tưởng đô thị sáng tạo, thị trường bất động sản khu Đông đã có sự tăng trưởng đột biến về số lượng lẫn chất lượng.

Ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức thì cho biết khu Đông đang thu hút rất nhiều chuyên gia nước ngoài, trí thức, đặc biệt là lực lượng lao động phổ thông về đây làm việc, vì thế nhu cầu ở ở tăng mạnh.

Đến thời điểm này, hầu hết các đại gia địa ốc đều có dự án lớn tại khu trên địa bàn khu Đông như: Đại Quang Minh, Vingroup, Novaland, Him Lam, Thủ Đức House, Khang Điền, Đất Xanh, Phúc Khang, Hưng Thịnh, Nam Long… Việc hình thành những dự án này đã góp phần thay đổi căn bản diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Bắt nhịp quy hoạch khu Đông, hầu hết các dự án bất động sản đều đã “chuyển mình”, thay đổi theo hướng tích hợp với hạ tầng và đề cao tiện ích thông minh. Nhất là các tiêu chí nhắm tới lực lượng trí thức trẻ.

“Nhờ chính sách ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là đề án phát triển khu đô thị sáng tạo, giá trị bất động sản khu Đông ngày một tăng và đang trở thành “miền đất hứa” thu hút các doanh nghiệp. Để cạnh tranh, mỗi dự án phải tích hợp được với các giá trị đô thị trong tương lai”, ông Phương nói.

Còn theo ông Bùi Tường Thuỵ, Tổng giám đốc Kiến Á Group, ngoài lợi thế về hạ tầng và quy hoạch, khu Đông còn nhiều quỹ đất sạch và các dự án nhà ở hướng tới khách hàng là thị dân trẻ. Bất động sản khu Đông hấp dẫn cả người mua và các nhà đầu tư. Những dự án đón đầu được xu thế đô thị thông minh sẽ có lợi thế trong cuộc đua chinh phục thị trường.