Pháp lý dự án Topia Garden Khang Điền quận 9

Pháp lý dự án Topia Garden
Sổ hồng dự án Topia Garden

Pháp lý dự án Topia Garden là 1 vấn đề được rất nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm. Bởi vì Topia Garden là 1 trong những dự án đất nền HOT nhất trên thị trường BĐS Quận 9.

Sau đây Nhadatthanhai.com với sự hiểu biết hạn hẹp và 1 số kinh nghiệm thực tiễn. Chúng tôi xin trình bày 1 số vấn đề vế pháp lý dự án Topia Garden.

Topia Garden là 1 trong 3 dự án đất nền đầu tay của CĐT uy tín bậc nhất khu Đông – Khang Điền. Đây là dự án chịu sự điều chỉnh của Luật Nhà ở năm 2005, Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đất nền Topia Garden

Vấn đề quan trọng nhất của 1 dự án nói chung là Quy hoạch 1/500 (đã được phê duyệt) và Biên bản bàn giao lô đất. Hai vấn đề này Topia Garden đều đáp ứng đầy đủ. Hiện tại 225 lô đất tại Topia Garden đều đã có sổ hồng riêng từng lô mang tên CĐT Khang Điền.

Sổ hồng Topia Garden
Dự án Topia Garden đã có sổ hồng riêng từng lô mang tên Khang Điền

Đăng kí tham quan dự án: 0949 766 228 

Rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi là tại sao không để Khách hàng giữ Sổ hồng này ?

Thứ nhất, Topia Garden là dạng: Nhà ở hình thành trong tương lai. Khách hàng được giữ Hợp đồng mua bán & Hóa đơn VAT. Và sổ hồng tên công ty Khách hàng giữ thì cũng không thể cầm cố hay tự hoàn công ra tên Khách Hàng được.

Thứ hai, trước đây giai đoạn mỡ bán đầu tiên Khang Điền có giao cho Khách hàng giữ. Và đã có vài trường hợp làm thất lạc, gây khó khăn rất lớn cho Khang Điền trong viêc hoàn công ra tên cho Khách hàng. Chính vì vậy Khang Điền không để Khách hàng giữ.

Sổ hồng Topia Garden
Sổ hồng lô A6-8 Topia Garden Khang Điền.

Đăng kí tham quan dự án: 0949 766 228 

Không để Khách hàng giữ sổ, vậy Khang Điền có cầm cố ngân hàng ?

Câu trả lời chắc chắn là Không.

Thứ nhất, nếu Khang Điền đã bán cho khách hàng mà cầm cố Sổ hồng cho ngân hàng (NH) ? Thì khác nào 1 lô đất bán cho 2 người ? Liệu Khang Điền có tồn tại và lớn mạnh nhất khu Đông như bây giờ ?

Giả sử vì 1 lý do đặc biệt nào đó mà Khang Điền vẫn cầm cố NH được. Cầm cố thì phải Công chứng giao dịch “Tài sản đảm bảo” và đăng kí thế chấp ở văn phòng đăng kí đất đai quận 9. Và điều này sẽ thể hiện trong hệ thống công chứng của cả nước. Bất cứ Phòng Công Chứng nào cũng có thể kiểm tra được.

Thứ 2, trước khi 2 bên tiến hành thủ tục công chứng chuyển nhượng, thì Khang Điền sẽ có “Giấy xác nhận” đồng ý cho việc chuyển nhương này. Nếu đã cầm cố cho NH thì sẽ không ra được “Giấy xác nhận” này. Quý khách có thể liên hệ bất cứ Phòng công chứng nào để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Pháp lý dự án Topia Garden
Mẫu giấy đề nghị chuyển nhượng Topia Garden

Đăng kí tham quan dự án: 0949 766 228 

Pháp lý dự án Topia Garden
Giấy xác nhận đồng ý chuyển nhượng Topia Garden

Đăng kí tham quan dự án: 0949 766 228 

Tại sao dự án Topia Garden có lô có móng cọc và lô không móng cọc.

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP kí ngày 23/06/2010 thì chủ đầu tư được ký hợp đồng góp vốn/hợp tác đầu tư phân chia sản phẩm khi đã khởi công xây dựng nhà ở. Và được ký theo hình thức hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi đã hoàn thành xây dựng phần móng nhà ở. Người nhận phân chia sản phẩm theo hợp đồng hợp tác đầu tư phân chia sản phẩm nếu chưa được bàn giao nhà ở thì chỉ được chuyển nhượng hợp đồng theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, tức là phải hoàn thành xây dựng phần móng và đã ký hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư như nêu trên.

Pháp lý dự án Topia Garden
Điều 9 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP, qui định phải hoàn thành mong cọc trước khi chuyển nhượng.

Đăng kí tham quan dự án: 0949 766 228 

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP kí ngày 10/09/2015. Được chuyển nhượng hợp đồng theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, không phải hoàn thành xây dựng phần móng.

Pháp lý dự án Topia Garden
Điều 11 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP của Chính phủ, quy định không phải làm móng cọc trước khi chuyển nhượng.

Đăng kí tham quan dự án: 0949 766 228 

Vì sao Topia Garden không vay ngân hàng được ?

Trước thời điểm 2014-2015 NH Vietinbank và Eximbank vẫn cho vay đối với dự án Topia Garden.

Pháp lý dự án Topia Garden
Nghị định 163/2006/NĐ-CP kí ngày 29/12/2006 qui dịnh về tài sản đảm bảm

Sau thời điểm 2014-2015, qui định tài sản đảm bảo là nhà ở hình thành trong tương lai thay đổi. Nên các NH không thể cho vay vì theo pháp luật nhà nước.

Pháp lý dự án Topia Garden
Điều 295 luật dân sự 2015 qui định về tài sản đảm bảo
Pháp lý dự án Topia Garden
Điều 3 Luật  kinh doanh BĐS 2014 qui định về nhà ở hình thành trong tương lai.

Do thay đổi qui định về tài sản đảm bão là nhà hình thành tương lai nên Topia Garden không thế chấp để vay được. Vấn đề này Quí khách hàng có thể tìm hiểu rõ hơn qua các NH.

Bài viết trên đây Nhadatthanhhai đã đúc kết được sau thời gian mua bán chuyển nhượng Topia Garden. Bài viết còn nhiều thiếu sót mong Quí khách hàng bổ sung và đóng góp thêm để bài viết được hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn.

Đăng kí tham quan dự án: 0949 766 228