Cuộc đua ‘dội bom’ bất động sản năm Mậu Tuất

dat nen dong nai

Nhiều đại gia địa ốc đã sẵn sàng cho kế hoạch bung hàng năm 2018 với nguồn cung cực lớn, năm sau cao hơn năm trước.

Khảo sát sơ bộ của VnExpress, thị trường bất động sản TP HCM và khu vực phía Nam nhiều khả năng sẽ bước vào một cuộc đua bung hàng kỷ lục trong năm 2018. Có hơn 80% doanh nghiệp địa ốc đã gần như sẵn sàng cho kế hoạch bung hàng năm Mậu Tuất cao hơn năm 2017 từ 10-15% đến gấp đôi.

Nắm giữ quỹ đất hơn 10 triệu m2 sàn xây dựng với trên 40 dự án, năm 2018, Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland) dự kiến sẽ có chiến dịch bung hàng quy mô hoành tráng.

Doanh nghiệp dự kiến công bố ra thị trường 4 dự án tại Khu Đông TP HCM ước khoảng hơn 12.000 căn. Cũng trong năm Mậu Tuất này, công ty sẽ bàn giao thêm 11 dự án với 6.500 sản phẩm tại các quận: 2, 7, 9, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và huyện Nhà Bè.

Trong khi đó, với vị thế vừa làm nhà phân phối có hệ thống dàn trải khắp cả nước vừa là đơn vị đầu tư phát triển dự án, Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh đặt mục tiêu bán trên 28.000 sản phẩm năm 2018. Trong đó sản phẩm do công ty đầu tư trực tiếp khoảng 12.000 và 8.800 sản phẩm thứ cấp.

bat don san khu dong

Từ năm nay, doanh nghiệp tập trung phát triển các dự án với quy mô lớn (với sản lượng mỗi dự án hàng nghìn căn trở lên). Phạm vi hoạt động của công ty cũng mở rộng các địa bàn: TP HCM, Đà Nẵng và Bắc tiến ra Hà Nội trong vai trò đầu tư trực tiếp. Riêng Đất Xanh Miền Trung dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường từ 3.000 – 5.000 sản phẩm.

DKRA, một trong những nhà môi giới địa ốc có thanh khoản tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017 với sức tiêu thụ trên 2.800 sản phẩm, mãi lực tăng 1.000 sản phẩm so với năm 2016. Sang năm Mậu Tuất, nhà phân phối bất động sản này khá kín tiếng về doanh số bán hàng mục tiêu nhưng khẳng định chắc chắn cao hơn năm 2017, tức không dưới 3.000 sản phẩm trong năm 2018.

Đầu quý I/2018 và những ngày cận Tết nguyên đán, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc, đã tung ra hàng loạt sản phẩm nhà phố diện tích nền 100-140 m2 nằm trong khu đô thị Vạn Phúc, quận Thủ Đức, TP HCM. Đây là khu đô thị phức hợp với nhiều sản phẩm nhà phố thương mại, nhà phố liên kế, biệt thự quy mô lớn bậc nhất ở khu Đông Sài Gòn (lên đến 198ha, sở hữu 3,4km đường bờ sông Sài Gòn) với vốn đầu tư 2 tỷ USD.

Nếu chỉ tính riêng trong năm 2017, doanh nghiệp đã bán được 1.000 sản phẩm nhà phố. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, mục tiêu năm 2018 sản lượng hàng bán ra sẽ tùy thuộc vào diễn biến cung cầu trên thị trường nhưng dự kiến cao hơn rổ hàng đã tung ra trong năm ngoái.

Ngay cả khi chưa thống kê dự án trong năm mới của hàng loạt các tên tuổi đầu ngành địa ốc như: Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh, Nam Long Group, T&T Group, Khang Điền, Thủ Đức House, Keppel Land … và rổ hàng cá biệt tại Thủ Thiêm, thì tổng nguồn cung dự kiến sẽ “dội bom” ra thị trường đã vượt ngưỡng 50.000 sản phẩm.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam đánh giá, nếu tính bình quân và đại trà, rổ hàng mới trong năm 2018 có thể đạt không dưới 60.000 sản phẩm, dựa trên kế hoạch sơ bộ của các doanh nghiệp phía Nam và TP HCM.

Theo ông Nam, sở dĩ năm 2018 hàng hóa dồi dào là do giai đoạn cao điểm cuối năm 2017 có khá nhiều ông lớn thay đổi kế hoạch, giữ hàng lại hoặc chưa công bố ra dù đã có động thái chào bán nội bộ hoặc chuẩn bị pháp lý ở giai đoạn cuối. Lượng hàng bị chậm ra hàng từ cuối năm ngoái sẽ được dồn sang năm 2018 nên về mặt lý thuyết, nguồn cung sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, chuyên gia này giải thích thêm, rổ hàng tăng lên trong năm 2018 có đặc điểm tích cực là đã được định vị đa dạng sản phẩm. Hàng hóa chia đều ra cho nhiều phân khúc ở khắp các khu vực, vùng miền. Ngay cả những đại gia trước nay chỉ phát triển sản phẩm ở địa bàn TP HCM cũng có động thái mở rộng ra nhiều địa bàn giáp ranh, tỉnh thành lân cận khác và xuất hiện cả sản phẩm mới.

“Áp lực nguồn cung tăng cục bộ chắc chắn ít nhiều sẽ tác động đến sức mua trên thị trường nhưng hãy còn quá sớm để dự báo về phản ứng cụ thể. Bởi lẽ, có rất nhiều biến số tác động đến thanh khoản địa ốc như: chính sách, pháp lý, sự dịch chuyển các kênh đầu tư, sự thay đổi khẩu vị…”, ông Nam nói.

Trong báo cáo quý thị trường bất động sản quý IV/2017, CBRE Việt Nam cũng đưa ra nhận định nguồn cung bất động sản năm 2018 chắc chắn sẽ tăng cao hơn năm 2017 do có một lượng lớn hàng hóa dồn ứ từ năm cũ chưa kịp tung ra được cộng dồn chuyển sang năm mới. Còn thống kê của Savills Việt Nam, nếu tính cả nguồn cung hoàn thiện và mới trong giai đoạn 2017-2018 tại TP HCM có thể chạm mốc 70.000 căn hộ.