Giá đất nền tại TP.HCM tăng “chóng mặt’

dat nen dong nai

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP Hồ Chí Minh) đã tác động đến tâm lý, khiến người dân e dè với các dự án chung cư và quay sang đầu tư vào đất nền.

Ghi nhận tại những quận, huyện đang có đất nền đang lên cơn “sốt” như quận 2, quận 9, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12…, chưa khi nào thấy lực lượng môi giới đất nền nở rộ như hiện nay. Tại khu vực quận 9, những tuyến đường có đông môi giới tụ tập để chào hàng các dự án đất nền khá nhiều như đường Gò Cát, Nguyễn Duy Trinh, Lò Lu, Võ Văn Hát, Tam Đa, Hoàng Hữu Nam…

Giá đất nền liên tục “nhảy múa”

Sau dịp Tết nguyên đán, đặc biệt là sau vụ cháy chung cư Carina, giá đất nền tại các con đường này thay đổi từng ngày. Theo đó, nếu như đất nền tại khu vực đường Tam Đa, Hoàng Hữu Nam (quận 9) trước đây chỉ khoảng 12 – 16 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 19 – 26 triệu đồng/m2. Một số dự án đất nền trên đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát (quận 9) hiện đã có sổ đỏ, nếu cách đây khoảng 3 tuần được chào với giá 24 – 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 30 – 35 triệu đồng/m2. Tại khu vực trung tâm quận 9 như đường Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú, Tây Hòa…, giá nhà đất từ cũng đang từ 40 – 50 triệu đồng/m2 nhảy vọt lên 44 – 65 triệu m2…

 bat dong san khu dong

Lý giải cho việc giá đất nền tại các khu vực ngoại thành TP Hồ Chí Minh đang tăng chóng mặt, các nhà môi giới bất động sản cho biết, sau vụ cháy chung cư Carina, nhiều người dân đã bỏ ý định mua chung cư và đi tìm mua đất nền để xây nhà. Theo đó, số người tìm mua đất nền đã tăng mạnh trong 2 tuần vừa qua kéo theo giá đất nền cũng được đẩy tăng theo. Mặt khác, kể từ khi TP Hồ Chí Minh siết chặt việc phân lô, tách thửa nên đất phân lô mới hiện nay rất khan hiếm. Bên cạnh đó, các dự án mở rộng hay tuyến đường mới cũng đã khiến giá đất được đẩy lên cao do hạ tầng thuận lợi.

Một môi giới khẳng định chắc nịch rằng, giá đất nền tại các quận 12, quận 9, Hóc Môn… chỉ có tăng mà không có dấu hiệu giảm do khu vực này có công bố các quy hoạch mới. Chẳng hạn như phía Đông TP Hồ Chí Minh, khu vực quận 9 có quy hoạch bến xe miền Đông, bệnh viện Ung Bướu 2, có các hạ tầng giao thông liên quận, tỉnh gần hoàn thiện như cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường vành đai ngoài, tuyến tàu điện metro…

Việc đất nền đang được đẩy giá lên cao tại các quận, huyện ngoại thành cũng khiến nhiều người dân đang đầu tư vào đất nền trúng đậm trong dịp này. Anh L.A (ngụ quận 10) cho biết: “Trước Tết Nguyên đán tôi có mua 1 lô đất nền ở đường Hoàng Hữu Nam với giá 1,9 tỷ đồng và tôi vừa bán lại với giá 2,4 tỷ đồng”. Còn tại quận 12, theo anh Hữu Hoàng (nhà ở phường Tân Hưng Thuận), nếu như một “nhà nát” nằm trong hẻm lớn trên đường Trường Chinh có diện tích khoảng 80 m2 thời điểm đầu năm 2017 có giá khoảng 2,1 tỷ đồng thì hiện nay đã lên đến 3,5 tỷ đồng.

Cẩn trọng với “cò” thổi giá

Sau vụ cháy chung cư Carina, xuất hiện tình trạng người dân e dè với chung cư và quay sang đầu tư vào đất nền nên Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng vừa đưa ra cảnh báo: Hiện nay đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, “cò” đất lợi dụng việc thị trường căn hộ chung cư bị chững lại sau vụ cháy chung cư Carina để đầu cơ, thổi giá đất nền để trục lợi. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo khi mua đất nền tại các khu vực ngoại thành thành phố.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, sau vụ cháy chung cư Carina, thị trường căn hộ chung cư đã bị tác động không nhỏ, giao dịch bị chững lại. Hiệp hội nhận định tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng vì trong quá trình đô thị hóa, xu hướng nhà ở chung cư là tất yếu. Tuy nhiên, đang có hiện tượng đầu nậu, “cò” đất lợi dụng vụ cháy chung cư để đầu cơ, thổi giá đất nền nhằm trục lợi. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người dân đang có nhu cầu thực muốn sở hữu một mảnh đất “cắm dùi”.

Còn nhớ năm 2017 tại TP.HCM, giá đất nền đã được đẩy lên đỉnh điểm cao nhất trong lịch sử. Cơn sốt bắt nguồn từ phía Đông (quận 2, quận 9, Thủ Đức) rồi nhanh chóng lan sang khu Nam Sài Gòn và tiếp tục kéo sang phía Tây, khu vực Cần Giờ. Chính quyền TP.HCM đã phải huy động cả công an vào cuộc dẹp nạn “cò” đất và thông tin rõ ràng về quy hoạch các khu vực ngoại ô. Cơn sốt đất ngay sau đó đã hạ nhiệt.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cũng đang cảnh báo tình trạng này có khả năng tái phát vào thời điểm hiện nay do nhu cầu mua đất nền tăng vì người dân chuyển hướng đầu tư từ nhà chung cư sang đất nền. Theo đó, những dự án được phân lô bán nền trước đây sẽ tiếp tục bị “làm giá”, dẫn tới cơn sốt đất nền cục bộ và giá ảo.

Chuyên gia kinh tế – tài chính LS.TS Bùi Quang Tín, thành viên Đoàn luật sư TP.HCM và CEO trường Doanh nhân Bizlight, lý giải: Đất nền đã “sốt” từ năm ngoái đến giờ chứ không phải riêng từ sau vụ cháy chung cư Carina. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, đầu tư đất nền có nhu cầu thực hơn. Theo đó, người dân mua đất nền không để xây dựng ở liền mà mua để dành, cho con cái và những người đã có nhà rồi nhưng họ mua đầu tư cho hiện tại và nhắm đến tương lai từ 5 – 10 năm tới, vì đây là kênh tốt hơn gửi tiền ngân hàng.

“Đất nền đã tăng, nay sau vụ cháy chung cư Carina còn tăng thêm nữa và dự báo còn tăng mạnh. Việc đất nền tăng là không tăng ảo như các năm trước đây mà vì nhu cầu đầu cơ và đầu tư có thực. Bởi hiện nay, việc đầu tư vào đất nền sẽ có lời hơn gửi tiết kiệm ngân hàng và an toàn hơn đầu tư chứng khoán. Khi đầu tư vào đất nền, tiền không mất đi mà còn sinh lời lớn trong tương lai, nhất là cơ sở hạ tầng đang xây mạnh và hoàn thiện trong thời gian tới, chưa kể đến đầu tư công đang thực hiện sẽ khiến các dự án đất nền trên địa bàn sẽ càng sốt mạnh hơn”, chuyên gia Tín cho biết thêm.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo: “Mặt trái thị trường nào cũng vậy, có lên thì có xuống. Không phải đồng tiền của mình thì không nên vay để đầu tư và đầu cơ mà nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào thị trường đất nền. Khi đầu tư, khách hàng nên đánh giá dự án tốt và cơ sở hạ tầng xung quanh dự án đang hoàn thiện để có hướng đầu tư đúng đắn nhất mà không bị thua lỗ, chôn vốn”.