Bất động sản Biên Hòa lên “cơn sốt”

bat dong san khu dong

Hạ tầng phát triển mạnh, giá đất còn tương đối “mềm” so với các khu vực giáp ranh TP HCM, thị trường bất động sản Biên Hoà (Đồng Nai) trở nên đặc biệt hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư, nhất là ở phân khúc đất nền.

Tiềm năng lớn từ sức bật hạ tầng

Năm 2017, cơn sốt đất nền kéo tới đã làm cho giá đất tại nhiều khu vực tại TP HCM tăng nhanh chóng mặt, vượt quá khả năng của những người có nhu cầu về nhà ở.

Tại một số khu vực, còn xảy ra tình trạng sốt ảo, làm xuất hiện các yếu tố rủi ro khiến giới đầu tư bắt đầu chú ý hơn về bất động sản vùng ven, nơi có tiềm năng tăng giá cao nhưng giá vẫn còn khá rẻ.

Nằm ở khu vực trung tâm kinh tế, hành chính của tỉnh Đồng Nai, đồng thời giáp ranh với khu Đông của TP HCM như quận 9, Thủ Đức, thị trường bất động sản Biên Hoà đang có sức hút rất đặc biệt trong mắt các nhà đầu tư.

Nguyên nhân, ngoài việc giá đất còn “mềm”, còn đến từ việc nơi đây chính là khu vực đầu mối của cả vùng kinh tế trong điểm phía Nam, Biên Hòa nói riêng và Đồng Nai nói chung đã và đang trở thành khu vực kết nối của hàng loạt công trình trọng yếu.

topaz twins bien hoa

Cụ thể, cuối năm 2017 vừa qua, UBND TP HCM đã chấp thuận chi 21.234 tỷ đồng để kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến Biên Hòa. Chủ trương này sẽ giúp đà sôi động của bất động sản khu Đông TP HCM tiếp tục lan rộng.

Thêm vào đó, bến xe miền Đông của TP HCM chính thức được dời về quận 9, giáp với TP Biên Hòa và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2018.

Hay như theo kế hoạch, Đồng Nai sẽ xây dựng cầu Vàm Cái Sứt, nối từ QL 51 với đường cao tốc TP HCM, đầu tư xây dựng được cao tốc Biên Hòa với Bà Rịa – Vũng Tàu…

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai cũng triển khai hàng loạt dự án trọng điểm như trục đường trung tâm Biên Hòa dài 1,3km nối quảng trường tỉnh cắt ngang đường Võ Thị Sáu đến bờ kè sông Cái, bờ kè sông Đồng Nai dài 5,4km, đường liên phường Tân Phong – Trảng Dài – Tân Hiệp…

Điều này mở ra triển vọng về cơ sở hạ tầng phát triển liên hoàn. Bản thân thành phố Biên Hòa cũng sở hữu lợi thế dân số đông, khoảng 1,2 triệu người ngang bằng với những thành phố trực thuộc trung ương như Cần Thơ, Đà Nẵng. Trục bất động sản này còn gần sát 20 khu công nghiệp lớn với hơn 15.000 chuyên gia nước ngoài, 500.000 công nhân. Nhu cầu đáp ứng về nhà ở cho người dân tại chỗ đã rất lớn, chưa nói đến số người nhập cư gia tăng khi hình thành nên khu trung tâm hành chính – văn hóa – thương mại mới tại đây.

Theo nguồn tin của PV, cuối năm 2017, một doanh nghiệp bất động sản đã có đề xuất với tỉnh Đồng Nai về việc bổ sung xây dựng cầu qua sông Đồng Nai kết nối tuyến đường Vàng đai 3 (phân đoạn 1B – quận 9, TP HCM)vào Quốc lộ 51 (Đồng Nai). Đề xuất này vừa qua đã được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho các ban ngành liên quan của Đồng Nai nghiên cứu xem xét, báo cáo. Dù đây mới chỉ là đề xuất, song câu chuyện sẽ có một chiếc cầu bắt từ quận 9 qua Đồng Nai cũng đã trở thành tâm điểm của giới đầu tư địa ốc.

Thị trường đang “nóng”

Với việc phát triển của hạ tầng, cũng những yếu tố từ thị trường phụ trợ, bất động sản Đồng Nai đang “nóng” dần lên từng ngày, đặc biệt là sau thời điểm Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018.

Nhiều khu vực giáp ranh với TP HCM như Long Hưng, Tam Phước, Hóa An… liên tiếp tạo nên cơn sốt mới về thanh khoản lẫn mức giá tăng khá nhanh từ 10 đến 20%.

Ghi nhận thực tế tại một số khu vực đất có giấy tờ, quy hoạch rõ ràng ở những phường rìa ngoài trung tâm như Tam Phước, Phước Tân, Trảng Dài…, giá đất đã tăng hơn 5-10% so với thời điểm trước tết.

Tại xã Hóa An – tiếp giáp với thị xã Dĩ An (Bình Dương), đất có sổ riêng thổ cư được một sàn giao dịch rao bán 100m2 với giá 1,2 tỷ.

Tương tự, tại nhiều tuyến đường nằm trong khu vực trung tâm của Thành phố Biên Hòa như Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc… giá nhà đất cũng không ngừng nhảy múa với mức tăng giá trung bình 10% so với tháng trước, giá dao động từ 60-80 triệu/m2.

Tuy nhiên, tăng nhanh nhất, phải kể đến dự án khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, dự án ven sông Đồng Nai, liền kề với TP HCM.

Đầu năm 2017, dự án này được chào bán ra thị trường với mức giá trung bình chỉ từ 7,5 đến 8 triệu đồng/m2, nhưng đến thời điểm hiện tại, mức giá gốc do chính chủ công bố chào bán đã lên 16,5 triệu đồng/m2. Không chỉ tăng giá mà thanh khoản của dự án này cũng tăng khá mạnh.

Theo ông Bùi Quốc Anh, phó tổng giám đốc Công ty Donacoop, chủ đầu tư dự án khu đô thị Long Hưng, trong hơn một năm qua, đã có gần 2.000 sản phẩm của dự án này đã chính thức được tiêu thụ.

“Nếu so sánh với mức giá trong một năm qua thì giá đất tại dự án Long Hưng có vẻ tăng mạnh, nhưng nếu xét về địa thế, cơ sở hạ tầng, tiềm năng thì giá tại dự án Long Hưng vẫn còn khá “mềm” so với các khu vực khác”, giám đốc một sàn giao dịch bất đông sản tại dự án Long Hưng nói và lý giải, đó là lý do vì sao trong hầu hết các đợt mở bán, dự án này vẫn thu hút rất nhiều người quan tâm.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản EximRS cho rằng, trong thời gian tới, đất nền vẫn sẽ là kênh đầu tư “vua” do tính thanh khoản và tỷ suất lợi nhuận cao hơn hẳn phân khúc căn hộ.

“Đặc tính con người Việt Nam vẫn ưa thích mua đất liền thổ hơn căn hộ chung cư. Do đó, những dự án có vị trí đẹp, mức giá mềm và chủ đầu tư uy tín chắc chắn sẽ vẫn thu hút được khách hàng”, bà Tú nói.