Không quá lo cho bất động sản năm 2018

nhadatonline

Thị trường năm 2018 sẽ vẫn phát triển và không có bong bóng vì Chính phủ đã có những công cụ để quản lý và giám sát.

bat dong san khu dong

Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản tại hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018” do Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM.

Nhà nước đã có công cụ kiểm soát

Ông Khởi cho biết điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên thị trường đó là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm. Bên cạnh đó, đã có những thay đổi về chính sách giúp thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

“Nếu như 6 năm từ 2009 đến 2015 chỉ có 126 trường hợp thì từ sau khi có luật nhà ở 2014 đến nay đã có 1.000 trường hợp được cấp sổ đổ và số lượng người nước ngoài đang tìm mua bất động sản đang tăng lên”, ông Khởi.

 nha dat khang dien

Vị này cũng khẳng định rằng dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước vào bất động sản đang ngày càng tăng, nên tiềm năng về vốn cho thị trường là luôn luôn có. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang quan tâm đến và họ cần cơ chế cởi mở, thông thoáng để đầu tư. Tại TP.HCM có một số dự án đang hợp tác đầu tư thành công.

Có sự hỗ trợ từ chính sách

Nói về thị trường bất động sản năm 2018, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh dự báo sẽ có nhiều yếu tố tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có chính sách.

Ông Ánh dự báo năm 2018 chính sách tín dụng đối với thị trường bất động sản sẽ nới lỏng hơn đồng thời các nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới sẽ hợp lý hơn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, 2018 sẽ là năm bản lề để bất động sản tăng trưởng vượt bậc. Bên cạnh đó sẽ có những rủi ro ở phân khúc bất động sản cao cấp, đặc biệt là căn hộ lớn từ 3 phòng ngủ trở lên.

“Chúng tôi có cảnh báo về Condotel, Hometel và khuyến nghị các chủ đầu tư chuyển mạnh qua phân khúc nhà ở hợp túi tiền để có sự phát triển bền vững hơn”, ông Châu khuyến nghị.

Tăng trưởng của Việt Nam không tồi, nhưng…

Báo cáo từ Viện Kinh tế Việt Nam cho thấy vốn đầu tư tư nhân tăng vượt bậc, FDI tăng mạnh. Tuy nhiên, nếu bỏ khu vực FDI sang một bên thì bức tranh kinh tế VN sẽ ít tươi sáng hơn.

“Tăng trưởng GDP hàng năm không tồi, nhưng cơ cấu ít thay đổi, nền kinh tế chậm trưởng thành, doanh nghiệp Việt chậm lớn, khó lớn. Tăng trưởng dài hạn đang có dấu hiệu giảm bền vững, một phần do động lực tăng trưởng cũ đã cạn kiệt, chậm thay mới động lực tăng trưởng”, PGS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đánh giá.

“Hiện nay chúng ta nên chú trọng không chỉ số lượng tăng trưởng mà chất lượng tăng trưởng cũng cần được cải thiện để tạo nên yếu tố nền tảng, tạo sự gia tăng của thị trường bất động sản gắn với sự bùng nổ các ngành, các luồng đầu tư”, ông Thiên nói thêm.

Theo Nhật Vy

tuoitre.vn