Không phải chung cư mà nhà riêng, đất thổ cư mới được người mua tìm nhiều nhất

lovera park khang dien binh chanh
Thiết kế của dự án Lovera Park

Năm 2017, trong khi phân khúc căn hộ chung cư chỉ có trên 45 triệu lượt tìm kiếm, thì lĩnh vực nhà riêng và đất thổ cư lại có lượt tìm kiếm cao nhất, lần lượt với tỷ lệ: nhà riêng đạt 60 triệu lượt và đất thổ cư là 50 triệu lượt tìm kiếm.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc trang thông tin batdongsan.com.vn cho biết tại hội thảo “Thị trường bất động sản Việt Nam 2017 – 2018: Toàn cảnh và dự báo”.

Chia sẻ thông tin về thị trường bất động sản 2017, ông Nguyễn Quốc Anh cho hay, lượng giao dịch nhà ở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhiều nhất trong quý 2 với hơn 15.400 giao dịch thành công, quý 1 là hơn 13.600 lượt giao dịch thành công.

Tại quý 3 thị trường trầm hơn, chỉ với hơn 12.400 giao dịch thành công. Dự báo, quý 4 thị trường sẽ có lượng giao dịch lớn nhưng khó vượt qua mức giao dịch của quý 2. Trong đó, giao dịch ở phân khúc nhà chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chiếm tỷ trọng đa số.

Trong năm 2017, người dân tìm kiếm bất động sản nhiều hơn các năm 2015 và 2016. Trong đó, nhà riêng được nhiều người tìm kiếm nhất với 60 triệu lượt; đất thổ cư được nhiều người quan tâm thứ hai, với trên 50 triệu lượt tìm kiếm. Tiếp theo là tên 45 triệu lượt tìm kiếm đối với phân khúc căn hộ chung cư và chỉ dưới 10 triệu lượt tìm kiếm đối với sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Cụ thể lượt tìm kiếm ở từng thị trường như Hà Nội, người quan tâm đến căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng lớn nhất với 38%; nhà riêng là 27%, đất thổ cư là 19%; nhà mặt phố là 6%; biệt thự, liền kề là 7% …

Còn tại TP.Hồ Chí Minh có tỷ trọng người quan tâm đến bất động sản nhà riêng nhiều nhất với 37%; căn hộ chung cư là 23%; đất nền thổ cư là 17%; nhà mặt phố là 12%; đất nền dự án là 8%…

Năm 2017, trong loại hình bất động sản căn hộ chung cư, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tỷ trọng quan tâm đến chung cư phân khúc trung cấp nhiều nhất, lần lượt là 54% và 56%. Phân khúc căn hộ giá rẻ xếp thứ 2, tại Hà Nội là 32% và TP Hồ Chí Minh là 28%. Phân khúc căn hộ chung cư cao cấp có ít người quan tâm nhất, tại Hà Nội là 14%, TP Hồ Chí Minh là 16%.

“Người Hà Nội có xu hướng đầu tư bất động sản ở miền Nam” – ông Nguyễn Quốc Anh tiết lộ.

Cũng theo kết quả nghiên cứu về hành vi người tra cứu thông tin về bất động sản trên trang website của đơn vị mình, ông Nguyễn Quốc Anh thông tin thêm: Tỷ trọng người tìm kiếm thông tin bất động sản nhiều nhất ở nước ta có độ tuổi từ 25 – 34 tuổi, chiếm 52%; tiếp đến là những người từ 18 – 24 tuổi. Nhóm người trên 65 tuổi ít tìm kiếm thông tin bất động sản nhất.

Người quan tâm đến bất động sản là nam giới chiếm tỷ lệ nhiều hơn nữ giới, với tỷ lệ 52% (nữ giới là 48%). TP Hồ Chí Minh có lượt người tìm kiếm thông tin liên quan đến bất động sản nhiều nhất với 48,3%, kế đến là Hà Nội với 27,2%, Đà Nẵng chỉ 4,2%.

Bên cạnh đó, báo cáo của batdongsan.com.vn cũng chỉ rõ xu hướng tìm kiếm các sản phẩm căn hộ chung cư, biệt thự, liền kề của khách hàng nước ngoài tại hai thành phố lớn.

Cụ thể, tại Hà Nội, phân khúc căn hộ chung cư được nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm nhiều nhất đến từ Singapore (19%), tiếp theo lần lượt là Mỹ (12%), Nhật Bản (12%), Úc (8%), Đức (7%). Ở thị trường TP Hồ Chí Minh, dẫn đầu tìm kiếm là các nhà đầu tư đến từ Mỹ (26%), tiếp theo lần lượt là Singapore (21%), Úc (7%), Anh (6%), Đức (5%).

Ở phân khúc biệt thự, liền kề, tại thị trường Hà Nội, ghi nhận sự quan tâm nhiều nhất từ các nhà đầu tư Singapore (21%), tiếp theo lần lượt là Mỹ (15%), Đức (12%), Úc (8%), Hàn Quốc (7%). Trong khi đó, tại thị trường TP Hồ CHí Minh, sự quan tâm nhiều nhất đến từ các nhà đầu tư Mỹ (37%), tiếp theo lần lượt là Singapore (18%), Úc (7%), Anh (6%), Canada (5%).

Theo Nguyễn Lê

infornet